Cách Xử Lý Tre Tươi trước khi đưa vào sản xuất

Xử lý tre chống mối mọt là điều quan tâm của rất nhiều người, không chỉ những xưởng sản xuất mà còn ở những khách hàng khi muốn mua và sử dụng những sản phẩm làm từ loại nguyên liệu tre này.

Có rất nhiều cách xử lý tre tươi không bị mối mọt đạt hiệu quả cao. Trong bài viết này, Tre trúc Minh Đức sẽ chia sẻ một số cách phổ biến và được ứng dụng hiện nay.

Các cách xử lý tre chống mối mọt phổ biến hiện nay

Sử dụng cách ngâm tre chống mối mọt

Một trong những cách xử lý tre không bị mối mọt phổ biến là ngâm tre trong nước. Vậy ngâm tre trong nước để làm gì?

Phương pháp này đã được truyền lại từ thế hệ sang thế hệ và được sử dụng từ lâu đời. Khi tre tươi được ngâm trong nước muối, tre sẽ mất đi một lượng tinh bột và mùi hương, từ đó sẽ làm mất đi sự hấp dẫn với mối mọt. Tuy nhiên, phương pháp ngâm tre chống mối mọt này không được thẩm mỹ và không ứng dụng rộng rãi trong sản xuất thương mại.

Ngâm tre trong nước vôi

Tre ngâm nước vôi là một trong những cách chống mối mọt cho tre nứa rất phổ biến và hiệu quả. Cách xử lý tre không bị mối mọt này đã được ông cha ta áp dụng từ lâu và giá thành rất rẻ. Chỉ cần ngâm tre trong nước vôi là đã đủ khiến mối mọt không dám tấn công và ăn tre nứa nữa.

Luộc tre trong nước muối

Chắc chắn bạn đã từng nghe quan phương pháp này, vậy luộc tre để làm gì? Việc luộc tre trong nước muối nhằm loại bỏ lignin và tiêu diệt trứng mối mọt và sâu đục thân trong cây tre. Sau đó, vật liệu sẽ trải qua quá trình cacbon hóa để loại bỏ hoàn toàn đường – Nguyên nhân chính thu hút mối mọt.

Tuy nhiên, phương pháp luộc tre trong nước muối đang gặp nhiều hạn chế do tốn diện tích xử lý. Việc xử lý tre tươi sau khi xử lý bằng cách này có mùi không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, đặc biệt là đối với các sản phẩm mỹ nghệ xuất khẩu.

Sử dụng cách hun khói tre

Tre hun khói là một phương pháp xử lý tre chống mối mọt hiệu quả và được sử dụng phổ biến trong sản xuất thương mại. Tre tươi sẽ được sấy khô bằng lò đốt và khói để làm mất nước còn lại trong tre.

Sử dụng cách hun khói tre làm mối mọt không thể phá hoại tre sau khi nó đã được hun khói. Hơn hết, phương pháp này cũng làm cho tre cứng cáp hơn và chịu lực tốt hơn, làm tăng tuổi thọ của vật liệu tre nứa.

Hun khói tre là một trong những cách xử lý tre lên màu đẹp bằng phương pháp tự nhiên.

Sử dụng thuốc chống mối mọt cho tre

Sử dụng thuốc diệt mối mọt để ngâm tre trực tiếp là một trong những cách xử lý tre tươi không bị mối mọt đơn giản nhất. Phương pháp xử lý mối mọt cho tre này không đòi hỏi nhiều thiết bị và công sức. Tuy nhiên, nó không đáp ứng được việc chống mối mọt triệt để.

Cách chống mối mọt cho tre nứa tốt nhất

Theo Tre trúc Minh Đức, cách làm tre không bị mối mọt tốt nhất là kết hợp cả hai phương pháp chính là:

  1. Xử lý tre bằng ngâm dung dịch diệt mối mọt giúp loại bỏ mối mọt từ bên trong.
  2. Sấy khô và hun khói tre để làm mất nước còn lại trong tre và tăng độ cứng cáp của tre.

Cả hai phương pháp này mang lại sản phẩm chất lượng cao và tuổi thọ sản phẩm lâu dài. Nhưng hiện nay, việc ứng dụng các phương pháp hóa học để xử lý tre chống mối mọt giúp đạt hiệu quả kinh tế cao hơn trong việc thương mại đồ thủ công mây tre đan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *